BA BƯỚC ĐỂ ĐÁNH ĐƯỢC KỸ THẬT ĐỨNG LƯỚI TENNIS VOLLEY - TENNIS CƠ BẢN

Đầu tiên khi nói đến cơ bản của kỹ thuật Volley người ta nói đến cách cầm vợt đố là cán cầm số 2 theo quy chuẩn của quốc tế.

CHUYÊN ĐỀ 4: VOLLEY

 

Kỹ thuật volley trong chuyên đề này được chia thành 3 vấn đề:

 

1. Phân tích kĩ thuật volley

 

2. Những lỗi sai thường mắc của kĩ thuật volley

 

3. Hệ thống những bài tập bổ trợ từ dễ đến khó , từ đơn giản đến phức tạp , từ chậm đến nhanh và các quy trình thực hiện các bài tập

 

I.Kỹ thuật volley

 

Kỹ thuật Volley có 3 vấn đề chính:

1.Tư thế chuẩn bị


 

                                                    tennis-cach-cam-vot-so-2

 

 

Đầu tiên khi nói đến cơ bản của kỹ thuật Volley người ta nói đến cách cầm vợt đố là cán cầm số 2 theo quy chuẩn của quốc tế. Lúc này tay phải cầm thả lỏng tự nhiên, ngón trỏ tay trái cầm vào chống rung tạo thành tam giác của vợt đầu vợt dựng không để ngang tầm mắt. Nhiều người chơi chưa có kiến thức đúng về tư thế cơ bản nên thường mắc một số lỗi sau:


Một là, cầm vợt chếch sang trái quá nhiều nên không thuận lợi cho các tình huống bóng bên phải.


Hai là, để vợt quá cao quá hay quá thấp,quá gần người hay xa người khiến bóng đi không hiệu quả và dễ chấn thương.


Ba là, cầm vợt quá chắc dẫn đến việc xoay chuyển trở nên khó khăn.


Bước tiếp theo sau khi có tư thế cầm vợt đúng người chơi phải chú ý đến chân. Lúc này 2 chân rộng hơn vai, thả lỏng trùng gối thả lỏng tự nhiên và phải có bước Fitstep. Nhiều người bị mắc lỗi đứng 2 chân gần nhau, không có bước Fitstep điều này khiến họ không có được sự chủ động trong khi đánh banh. 

 

 1. Thực hiện động tác

Khi thực hiện động tác Volley chúng ta quan sát trái banh trước, ví dụ như trái banh sang phải,ta sẽ đưa vợt sang bên phải chếch 45 độ, mũi bàn chân phải chếch 45 độ sau đó ta đưa thân người chuyển trọng tâm vào bóng. Có nhiều người trăn trở trong việc Volley phải mở ngắn hay Volley phải là mở dài? Cách mở vợt của Volley sẽ phụ thuộc vào tính chất đường bóng. Đối với những đường bóng cao thì mở dài swing, bóng trung bình thì ta mở vợt ngắn còn bóng nhanh mạnh thì chúng ta gần như không mở. Nhiều người bắt Volley là mở vợt quá ra sau, tiếp xúc bóng muộn dễ dẫn đến chấn thương bả vai.

 

2. Kết thúc động tác

Kết thúc đúng của động tác Volley là mặt vợt thăng bằng, ngang song song với mặt lưới. Rất nhiều người chưa thực hiện xong động tác đã ngoáy cổ tay nên bóng đi không có lực và gây ra chấn thương cổ tay. Ngoài ra để kết thúc Volley đúng người chơi phải giữ đầu cố định, hạ trọng tâm. Nhiều người kết thúc động tác nhổm người lên, ngoáy cổ tay và duỗi thẳng khớp khuỷu làm bóng đi không có nặng.


III. Hệ thống những bài tập bổ trợ của Volley

Bài tập một là tập về bộ chân.Đa số mọi người thường định nghĩa rằng Volley là phải bước chân lên và tập ngày này qua ngày khác,điều đó là không đúng.hôn nay,tôi sẽ giải thích cho các bạn rằng trong volley cũng có 4 bộ chân cơ bản.một là bộ closed stand, hai là bộ square stand, ba là bộ simmy stand, bốn là bộ open stand.vậy thì bốn bộ chân này sẽ tương thích với các tính chất đường banh khác nhau.bộ closed stand hay còn gọi là bộ đóng sẽ được xử dụng trong trường hợp bóng lỏng nhưng ở vị trí xa người,bộ square stand(bộ vuông) được sử dụng trong trường hợp là bóng gần người và ở phía trước,còn bộ simmy stand(bán mở) thì chúng ta sẽ đánh ở vị trí bóng hơi bay sang bên trái,lúc này chân trái của chúng ta sẽ chếch bước lên chéo để thực hiện kỹ thuật này,và bộ cuối cùng là open stsand(bộ mở).đối với pro thì việc thực hiện bộ chân này rất là nhiều vì đường bóng đi rất là nhanh và nặng,nên họ chỉ việc xoai nhẹ cái vai và chặn đường bóng.đó là bốn bộ chân cơ bản khi thực hiện kỹ thuật volley. sau đây mọi người có thể thực hiện như sau:chúng ta kết hợp bộ chân với múa bộ,fitstep close stand,fitstep square stand,fitstep simmy stand,fitstep open stand và chúng ta có thể làm tương tự như bên back hand,sau đó lặp đi lặp lại 10 đến 20 lần rồi thực hiện với bóng có người đưa.


Bài tập hai, sau khi chúng ta đã tập bộ chân một cách thành thạo một chút rồi thì ở bài tập hai này tôi muốn nói đến vấn đề về tay.rất nhiều người bắt bóng hay bị lỗi hay là không có lực hoặc bắt bóng không đi theo ý muốn thì ở bài tập hai này thì tôi sẽ cho các bạn một hệ thống các bài tập trên nền tảng đã có ở bài tập một.nhằm phát triển cảm giác về tay có thể áp dụng được cho người chơi từ trình độ cơ bản cho đến nâng cao.tôi sẽ chia ra làm các ciu nhỏ trong hệ thống về tay như sau:sciu thứ nhất là bài tập bắt bóng có người tung bóng hoặc ta có thể ném bóng vào tường,lúc này ta xoay nhẹ người mở tay bắt bóng,khi ta đã có cảm giác về mắt nhìn và bắt bóng ở phía trước mặt rồi thì sau đó ta sử dụng vật nặng hơn một chút.tiếp theo ở sciu thứ hai ta lấy tay cầm nên mặt vợt và thực hiện động tác tương tự như vậy, fitstep xoay vai và chặn bóng.quan trọng là mở ngắn và đưa vợt vào vùng đánh bóng.tiếp tục ta đưa ngón trỏ luồn qua khe tam giác của vợt và cũng thực hiện như vậy.cuối cùng thì ta cầm hết cán.bổ trợ của bên trái ta cũng làm tương tự như vậy,ta sử dụng mu bàn tay để chặn lại.cái sciu nhỏ tiếp là ta có thể lấy tay trái bắt bóng điều này nó tạo fom rất dễ để bắt bóng vì mặt bàn tay trai gần như là mặt vợt của chúng ta.khi có cảm giác ở cả hai bên forhand và back hand rồi thì chúng ta sẽ lùi xuống một chút để thực hiện động tác.


Và sau đây là bài tập dành cho những người nâng cao.ta sẽ thực hiện di chuyển hình chữ v. đầu tiên,ta bật bước fitstep rồi di chuyển sang bên phải và đi cheó về phía trước bắt bóng sau đó ta lại sang bên trái thực hiện tương tự như vậy.rồi cuối cùng ta sử dụng vợt để bắt bóng.


Vừa rồi tôi đã chia sẻ cho các bạn 3 chủ đề.ở chủ đề thứ nhất đó là phân tích kỹ thuật volley trong đó có 3 bước, bước thứ nhất là tư thế chuẩn bị, hai là thực hiện động tác và ba là kết thúc động tác,ngoài ra thì tôi có đưa ra một số vấn đề về lỗi sai thường mắc của người chơi.ở chủ đề thứ ba thì tôi có đưa ra một hệ thống các bài tập bổ trợ áp dụng được cho đối tượng từ cơ bản đến nâng cao.cảm ơn các bạn đã theo dõi video của chúng tôi,hãy chia sẻ đến mọi người và đừng quên ấn nút subscribe,ấn nút thông báo để trở thành thành viên của vnta cũng như vào webiside vnta.com.vn để có những bài tập thực hành.xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào chương trình tiếp theo.