TẬP LUYỆN CÁC CHIẾN THUẬT CƠ BẢN TRONG TENNIS

Dưới đây là cách giúp bạn có thể phát huy kỹ năng của mình, từ những trận đấu tập đơn giản đến phức tạp để giúp người chơi cải thiện sự chính xác của họ trong các cú đánh trên sân được đánh vào các hướng khác nhau, đồng thời, dạy họ cách đưa ra giải quyết chiến thuật mà họ sẽ phải đối mặt trong các tình huống thi đấu.

Với mục đích cải thiện độ chính xác và kỹ năng giải quyết tình huống bóng, những bài tập dưới đây phù hợp với những người mới chơi và chơi trung bình khá, những người đã kiểm soát được bóng và cần đánh bóng theo chủ đích với kỹ năng đánh bóng xoáy và giải quyết tình huống bóng.

Những chiến thuật cơ bản này tập trung vào việc di chuyển đối thủ, và để làm được điều ấy, người chơi phải điều khiển chính xác cú đánh của mình và biết lựa chọn vị trí nào trên sân để đánh vào.

Dưới đây là cách giúp bạn có thể phát huy kỹ năng của mình, từ những trận đấu tập đơn giản đến phức tạp để giúp người chơi cải thiện sự chính xác của họ trong các cú đánh trên sân được đánh vào các hướng khác nhau, đồng thời, dạy họ cách đưa ra giải quyết chiến thuật mà họ sẽ phải đối mặt trong các tình huống thi đấu.

 

1.Đánh bóng sâu chéo sân

 

Hai người đánh qua lại với nhau từ phía deuce và cố gắng giữ bóng ở đường cuối sân (sâu).Đánh qua lại trong ba đến năm phút, sau đó đổi sang bên lợi thế, đó là phía trái tay cho người thuận tay phải.

 <strong>                  kết hợp một cú chéo sâu và một cú chéo ngắn ( ảnh sưu tầm )</strong>
                             Kết hợp một cú chéo sâu và một cú chéo ngắn ( ảnh sưu tầm )Người tập đánh qua lại chéo sân, trong đó người A đánh bóng sâu và người B đánh xen kẽ giữa bóng sâu và bóng ngắn. Người tập đánh qua lại trong ba phút và thay đổi nhiệm vụ, cần thay đổi bên để cả hai người tập đều tốt.

Theo chuyên gia việc tập luyện này là để người B đưa ra lựa chọn về thời điểm đi ngắn hay dài tùy thuộc vào quả bóng nhận được. Nếu bóng từ người A đánh rất sâu, thì người B nên đánh ngắn hơn. (Người B nên thử một cú tạt bóng ngắn.)

 

2.Bóng chéo sâu – ngắn chéo sân với một dọc dây

 

Nguyên bản của bài tập này là tập kín người A đánh bóng chéo sâu ba lần liên tiếp (và bắt đầu tràn lên ). Người B đầu tiên đánh bóng  chéo sâu, sau đó là đánh chéo ngắn, và sau đó đánh dọc dây.

Đối với những người chơi tốt, người  A có thể di chuyển sang phía bên kia và đánh bóng chéo sang phía trái. Mục tiêu cho những người chơi tốt hơn là giữ bóng khi đánh qua lại trong khi vẫn giữ chiến thuật này. Thay đổi nhiệm vụ và đổi bên để cả hai người tập tập luyện tất cả các tình huống.

 


           

Đánh một đường chéo ngăn, một đường chéo sâu và một dọc dây ( ảnh sưu tầm )

3.Tình huống bán mở.

Trong tình huống bán mở, cho phép người A chỉ đánh bóng chéo dài khi người B đánh sang. Mặt khác, người B sẽ tự lựa chọn sẽ đánh những đường bóng dài, đường chéo ngắn hay đánh dọc dây.

Người  B phải thử các quyết định khác nhau và xem có thành công trong dài hạn hay không. Chẳng hạn, những người chơi thiếu kinh nghiệm chưa biết rằng việc đánh dọc dây khi họ ở xa phía sau đường cuối sân không phải là một quyết định thông minh. Do đó, các huấn luyện viên PHẢI cho phép họ đánh cú đánh đó để họ nhận ra lỗi sai và hiểu bản chất vì sao lại sai.

Người B bây giờ phải tập trung vào việc ghi nhớ  cú nào người A mạnh và cú nào  người A yếu để đánh vào chỗ yếu cuả đối thủ.

Các quy tắc bán mở của việc tập luyện này cho phép người B biết người A sẽ luôn đánh vào đâu, để người  B có thể di chuyển sớm mà không tốn nhiều năng lượng tinh thần và sự tập trung vào việc đọc và phản ứng với các cú đánh của người A, nhưng có thể tập trung vào chọn hướng nào sẽ đánh sang(đường chéo sâu, đường chéo ngắn hoặc dọc dây )

 

4. Đào tạo tình huống bán mở

Tập đường chéo dài


                                   

                                       5 mục tiêu ( ảnh sưu tầm )

Người áo trắng có 5 mục tiêu để lựa chọn cho mỗi cú đánh của mình. Huấn luyện chiến thuật cho phép người chơi tìm hiểu cú đánh nào được sử dụng tốt nhất trong từng tình huống cụ thể.

Chơi ở giữa có thể vô cùng hiệu quả khi cố gắng vô hiệu hóa đối thủ từ vị trí phòng thủ, vì cú đánh ở giữa không mở ra những góc mà đối thủ có thể tấn công.

Người chơi nên tránh đánh bóng qua lưới mà không có ý định và phải luôn luôn tìm cách tấn công (bằng cách di chuyển đối thủ) hoặc để vô hiệu hóa đối thủ. Để vô hiệu hóa có nghĩa là người chơi cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách đánh sâu, thường là chéo hoặc xuống giữa.

Trên mỗi quả bóng đánh qua lưới, trước tiên người chơi cần quyết định xem có thể tấn công hay không hoặc cần phải vô hiệu hóa. Sau quyết định chính này, người chơi cần quyết định hướng và loại cú đánh để sử dụng..

Sự tiến bộ của việc tập trận này sẽ hướng dẫn nhanh về các chiến thuật  có thể ứng dụng và đồng thời cải thiện độ chính xác và kiểm soát các cú đánh. Thông qua thời gian và tập luyện lặp lại liên tục, người chơi sẽ tìm được những chiến thuật đánh cho mình tốt nhất.


Có thể bạn quan tâm:

Quy trình Test của VNTA 

Kế hoạch tập luyện Tennis

Chiến Thuật bắt lưới trong đánh đôi

Lỗi sai về về volley

Những bài tập bổ trợ giao bóng

Chi tiết xin liên hệ:


0962867916
0345832666
---------------------------

? Fanpage:https://www.facebook.com/VNTATennisAcademyFanpage/

Fanpage VNTA Sports:https://www.facebook.com/vntasportstv/

?Website :https://www.vnta.com.vn

Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC70RH2Z5UE4KLK2YTgr4ejA


VNTA Shop pro số 2??03 tòa nhà Vinaconex B, đường Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội.